Từ vựng tiếng Anh quan trọng thế nào?

1. Từ vựng tiếng Anh là Trọng điểm của giao tiếp.

Từ vựng chính là vốn để có thể tạo ra hoạt động giao tiếp. Và thành thạo, nhuần nhuyễn từ vựng là cách tốt nhất để giao tiếp được trôi chảy.
Trong giao tiếp (nói và viết), người nghe và người đọc thường chú ý nhiều vào nội dung người khác muốn nói (what) hơn là ngữ pháp (how).
Đúng như nhà ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins đã nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”.

2. Vốn từ phong phú giúp phát triển các kỹ năng khác

“Giao tiếp” chịu sự ảnh hưởng và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động trong cuộc sống. Vì vậy, có được vốn từ vựng dồi dào sẽ giúp phát triển, hoàn thiện các kỹ năng khác của việc học tiếng Anh giao tiếp:
Nghe đúng, hiểu đúng, đồng thời đáp lại nhanh, chính xác, cụ thể và tự nhiên. Cuộc trò chuyện sẽ trở nên thoải mái, cởi mở hơn.
Tóm lại, đừng nghĩ rằng học từ vựng tiếng Anh chỉ để phục vụ giao tiếp thông thường. Chăm chỉ trau dồi từ vựng sớm sẽ giúp bạn tiến triển mọi kỹ năng khi học tiếng Anh nói riêng hay một ngôn ngữ mới nói chung.
Tránh ngay 6 sai lầm này khi học từ vựng tiếng Anh

1. Hay quên vì chưa có được hướng dẫn hợp lý đối với thói quen học tập cũng như khả năng ghi nhớ của mỗi cá nhân.
– Mỗi cá nhân có 1 khả năng học tập theo 1 gốc độ khác nhau, vậy nên nếu thật sự đầu tư cho việc học ngôn ngữ 1 cách nghiêm túc và có mục tiêu rõ ràng, mỗi cá nhân nên thử bằng nhiều cách và tìm ra cho mình phương pháp học từ vựng phù hợp với khả năng nhất và kiên trì thực hiện. Có vậy thì việc học ngôn ngữ mới thấy vui và hiệu quả trong thời gian dài.

2. Học từ rời rạc, không theo ngữ cảnh
Hồi trước, tôi chỉ biết BLUE là màu xanh. Đến sau này, tôi sững sờ khi biết BLUE có tới 8 nghĩa khác nếu đi cùng cụm từ, ngữ cảnh nào đó.
Ví dụ:
out of the blue = suddenly (một cách bất ngờ, không dự tính)
feeling blue = feeling sad (buồn bã)
…v…v
Từ vựng thường xuất hiện ở dạng cụm từ, thành ngữ như vậy. Nên việc học từ vựng không theo ngữ cảnh, hay học từng từ đơn lẻ sẽ khiến bạn khổ sở và bối rối trong các tình huống giao tiếp thực tế. Có thể bạn hiểu các từ trong câu nói, nhưng lại không hiểu người ta muốn nói gì.

3. Học từ vựng không có chủ đề
Nếu nghĩ rằng: Mình cần phải học hơn 3000 từ vựng tiếng Anh mới có thể giao tiếp được.
Bạn sẽ nản lòng ngay tức khắc!
Nhưng ở góc độ khác, chỉ cần học từ vựng của 20 chủ đề giao tiếp phổ biến nhất thôi, bạn sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều đấy.
Vì vậy, nhóm lại các từ vựng theo từng chủ đề cụ thể thì sẽ giúp ích hơn rất nhiều:
Có thể nhớ cả ngữ – nghĩa của từ
Có thể áp dụng được ngay trong tình huống thực tế
Huy động được nhiều từ liên quan – cùng chủ đề nhằm hỗ trợ cho cuộc đối thoại
Không dùng từ sai lệch với ý của người đối thoại

 

4. Mải mê học những gì chưa cần.
Không chọn lọc những từ vựng – chủ đề thiết thực với chính mình, chỉ chuyên chú học từ mới hoặc chỉ học từ khó hàng ngày, là một trong những sai lầm cực kỳ phổ biến khi học tiếng Anh giao tiếp.
Học từ mới quá nhiều
Khi vẫn chưa nắm chắc, chỉ nhớ qua loa, hời hợt những từ đã học, vậy mà bạn đã vội vàng học từ mới thì sẽ chỉ càng nhanh quên hơn mà thôi.
Học từ khó:
Thực tế, trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, bạn chỉ cần thành thạo các từ vựng thông dụng là có thể nghe – nói lưu loát.
Do đó, việc mải mê học từ mới, từ khó, không giúp ích gì cho công cuộc học tiếng Anh giao tiếp mà còn cản trở, gây lãng phí thời gian.

5. Lười tra từ điển
Từ điển là công cụ đắc lực để học một ngôn ngữ mới, nó còn là một kho từ vựng đúng nghĩa. Vậy lười tra từ điển thì sao có thể học và nhớ lâu từ mới tiếng Anh?
Mặt khác, lại có những bạn không sử dụng từ điển Anh – Anh. Cá nhân tôi, nhờ cuốn từ điển Oxford mà đã “lên trình” trông thấy trong việc học từ vựng tiếng Anh.
Thường xuyên tra từ điển Anh Anh giúp ích cho phát triển tư duy bằng Tiếng Anh
Khác với từ điển Anh – Việt, nghĩa của 1 từ đơn giản chỉ là 1 từ tương đương bằng Tiếng Việt, với từ điển Anh – Anh, nghĩa của 1 từ sẽ được diễn tả hoàn toàn bằng 1 câu tiếng Anh, một số từ đồng nghĩa, các ví dụ thực tế. Bạn sẽ học được rất nhiều từ chính từ điển, chứ không chỉ là một công cụ giải nghĩa.
Thành ngữ, cụm từ thường không thể dịch đúng bằng tiếng Việt
Khi sử dụng từ điển Anh – Việt, nhiều lúc bạn sẽ không tra được nghĩa chính xác so với ngữ cảnh, hoặc không biết những từ đó dùng trong ngữ cảnh nào.
Đặc biệt với những thành ngữ (idiom), hoặc cụm động từ (phrasal verb), tốt nhất bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để hiểu chuẩn xác ngữ – nghĩa.

6. Không biến việc học thành thói quen
Thay vì học nhồi nhét hay tùy hứng, hãy biến việc học từ vựng thành thói quen hàng ngày của bản thân mình.
Hãy thực hành đều đặn và thường xuyên!
Tôi luôn gắn việc học từ vựng với những hoạt động mà mình làm hàng ngày không biết chán để tạo thói quen.
Ví dụ:
Mỗi sáng, phải dành 30 phút đọc tin tức thể thao bằng tiếng Anh
Mỗi buổi tối, xem 1 tập phim truyền hình Mỹ với phụ đề tiếng Anh
Ngoài ra, bạn nên chọn một khoảng thời gian trong ngày mà cảm thấy tỉnh táo nhất, nhiều năng lượng nhất để học từ vựng, đặt ra số lượng từ sẽ học mỗi ngày sao cho vừa đủ.
Hãy tập thói quen chú ý quan sát để bắt gặp từ mới tiếng Anh, đây chính là bối cảnh thực tế từ vựng xuất hiện mà bạn không thể bỏ qua. Những biển quảng cáo, tên cửa hàng, thực đơn nhà hàng, rạp chiếu phim…đều giúp bạn thu nạp từ vựng tự nhiên và khắc sâu dễ dàng.
Những ai đã sở hữu vốn từ vựng lớn cũng đừng đánh mất thói quen này. Bạn có thể học kỹ hơn về những từ mình đã biết nếu hầu hết các từ xuất hiện đều là từ quen thuộc. Tạo thêm thử thách cho mình để sử dụng thành thạo, nhuần nhuyễn hơn.
Mỗi người lại có một hoặc vài cách hiệu quả giúp họ nhớ nhanh, ngấm lâu từ vựng tiếng Anh. Tôi không biết bạn đã thử những cách nào, nhưng luôn nhớ một điều: Hãy tận dụng triệt để mọi con đường khiến bạn thấy thoải mái nhất khi học.
Bởi chỉ khi bắt đầu với sự hứng thú, chúng ta mới có thể thả lỏng đầu óc – “free your mind” – để tích lũy và ghi nhớ số lượng lớn từ vựng.

 

Ghi danh và học tại:

Tinh Hoa Quang Trung: 656/15 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Tinh Hoa Thống Nhất: 08 Đường số 1, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Tinh Hoa Huỳnh Văn Bánh: 509 Huỳnh Văn Bánh, P.14, Q. Phú Nhuận

Tinh Hoa Luỹ Bán Bích: 539 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0933 39 87 87 – ĐT 028 3895 6006

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan!

0933 39 8787