Top 10 cách học online hiệu quả (Phần 2)

Là những người quan tâm hay có liên quan tới lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ không xa lạ gì với hình thức học trực tuyến hay các cách học online hiệu quả. Nhưng, làm thế nào để nắm bắt cách học online hiệu quả lại là vấn đề cần nghiêm túc nhìn nhận, đặc biệt là trong giai đoạn không thể gặp gỡ, không thể tập trung đông người do dịch Covid19 như hiện tại.  Hãy cùng xem qua 10 cách học online hiệu quả tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

6. Phương pháp pomodoro

cách học online hiệu quả

Phương pháp rèn luyện sự tập trung này vô cùng hiệu quả trong cả công việc lẫn học tập, đặc biệt là khi bạn tự học trực tuyến tại nhà.

 

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro còn gọi là “trái cà chua”. Bạn chỉ cần chọn mua một chiếc đồng hồ đếm lùi trên bất cứ trang TMĐT nào. Thiết lập công việc cần làm và đặt đồng hồ 20 – 25’ cho phiên làm việc đầu tiên. Hãy tập trung vào việc mình cần làm & không làm bất cứ việc gì với tâm niệm: “Chỉ 25’ đồng hồ thôi!”

Khi chuông đồng hồ reo, bạn cho phép mình nghỉ ngơi 3 – 5’ làm những gì mình thích như chơi game, lướt mạng xã hội, ăn vặt… Sau thời gian này, bạn lại đặt thêm 25 – 30’ nữa. Sau mỗi lần thiết lập đồng hồ, bạn lại tăng số thời gian được nghỉ lên. Ví dụ, đến phiên làm việc thứ 2, bạn đặt giờ làm là 40’, giờ nghỉ là 7’, sau phiên thứ 3 là 10’, cứ thế tăng lên.

Đây là phương pháp ko chỉ tốt cho việc học mà còn rèn luyện được khả năng tập trung trong bất cứ công việc gì. Ban đầu, bạn có thể sẽ khó tập trung được hoặc cảm thấy khó chịu vì những thứ nhỏ nhặt như tiếng “tik…tak..” của đồng hồ nhưng về lâu dài, bạn sẽ quen và cảm thấy dễ chịu hơn. Cách học online hiệu quả này thực sự giúp bạn kể cả trong khi học ở nhà lẫn tạo thói quen tốt khi học hay làm việc trực tiếp.

7. Tạo thói quen ghi chép bài học, thu âm bài giảng

Ghi chép quá nhiều không hẳn là tốt. Trong số những bài giảng bạn thu âm chưa chắc bạn đã nghe hết một nửa số file ghi. Tuy nhiên, những thói quen này đều tốt cho bạn trong việc học. Bởi, khi ghi chép, não bạn đã có thêm một lần ghi nhớ. Khi thu âm lại, bạn không sợ phải lục tung mọi thứ lên để tìm nguồn thông tin hay tài liệu tham khảo mỗi lúc cần. Việc bạn cần làm sau đó chỉ là học cách ghi chép cho hiệu quả & chịu khó chắt lọc lại những bài giảng mình đã ghi.

8. Đặt câu hỏi liên tục

Cách học hỏi khôn ngoan nhất chính là đặt câu hỏi. Đừng chỉ nghe giảng hay đọc tài liệu, xem hướng dẫn không thôi. Hãy đặt câu hỏi cho người hướng dẫn, hỏi giáo viên ngay tại giờ học hoặc gửi chuỗi câu hỏi vào email, lên diễn đàn, trong các hội nhóm để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình dù chúng có ngu ngốc đến bao nhiêu. Những câu hỏi ngớ ngẩn nhất thường là những câu hỏi chứa đựng nhiều vấn đề nhất. Vì thế, để là một người uyên bác, trước hết, đừng sợ làm một dummy. 

 

9. Tích cực tương tác, tham gia các diễn đàn trao đổi chuyên ngành

“Học thầy không tày học bạn”. Câu nói này chưa bao giờ sai. Giáo viên, người hướng dẫn chỉ là những người cho bạn phương pháp học. Các nền tảng học hay sách vở, tài liệu cho bạn công cụ học. Bạn muốn biết những thứ bên lề, muốn kiểm tra khả năng của bản thân hay tìm hiểu thế giới quan quanh lĩnh vực mình quan tâm, bạn cần phải hòa vào dòng chảy xung quanh mình. Những diễn đàn công nghệ thông tin, các group trên mạng xã hội chuyên về Code, dev hay về nghề nghiệp đều là gợi ý không tồi cho bạn. Hãy tích cực giao lưu với mọi người, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay ho hơn bạn tưởng.

10. Tham gia các cuộc thi online

Nếu lớp học hay trung tâm bạn đang theo học, thậm chí là các hội/nhóm hay diễn đàn bạn tham gia đang có tổ chức các cuộc thi, đừng chần chừ, hãy đăng ký tham dự một cách tích cực. Ngoài giờ học, hãy mạnh dạn tìm kiếm, tham khảo và tham gia các cuộc thi trực tuyến liên quan đến công nghệ thông tin nói chung và đến chuyên ngành bạn đang học nói riêng. Học có nhiều cách. Học online còn có nhiều cách hơn nữa nhờ môi trường mở rộng. Mặt khác, bằng cấp không chứng minh được năng lực nhưng những cuộc thi sẽ cho bạn biết vị trí của bạn đang ở đâu.

 

Bài viết liên quan!

0933 39 8787