Top 10 cách học online hiệu quả (Phần 1)

Là những người quan tâm hay có liên quan tới lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ không xa lạ gì với hình thức học trực tuyến hay các cách học online hiệu quả. Nhưng, làm thế nào để nắm bắt cách học online hiệu quả lại là vấn đề cần nghiêm túc nhìn nhận, đặc biệt là trong giai đoạn không thể gặp gỡ, không thể tập trung đông người do dịch Covid19 như hiện tại.  Hãy cùng xem qua 10 cách học online hiệu quả tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm chương trình học phù hợp với mình. 

“Tự học online” ở đây là bạn có thể tự học trực tuyến tại nhà với một trang web miễn phí bất kỳ nào đó về bất cứ lĩnh vực gì vào thời gian phù hợp với mình hoặc một lớp học trực tuyến cố định với một khung giờ nhất định. Vậy nên, nếu bạn đã và đang theo một lớp học trực tuyến tại nhà chỉ là chưa biết cách học online hiệu quả hơn, mời bạn chuyển thẳng đến phần thứ 2.

Trường hợp bạn đã tìm ra một lĩnh vực chuyên môn để theo học nhưng chưa biết nên cách học online hiệu quả như thế nào thì câu hỏi đầu tiên dành cho bạn là liệu bạn có đủ nghiêm túc với việc học này đến mức sẵn sàng trả phí cho nó không?

Nếu chưa sẵn sàng hay hạn hẹp về kinh phí, hoặc giả, bạn chỉ muốn tranh thủ thời gian rèn luyện mình, bạn có thể tìm các trang web học miễn phí, đọc thêm các bài viết, tham gia các hội/nhóm chuyên ngành trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn công nghệ để trau dồi thêm.

Điểm 10+ là một trong những trung tâm vẫn hoạt động tốt & hết sức tích cực trong mùa dịch Covid19 này với nhiều chương trình học cùng ưu đãi phong phú.

Nếu có khả năng & sẵn sàng, đừng chần chừ, hãy đăng ký một khóa học online của các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp như Điểm 10+

2. Phân tách rõ ràng giữa giờ học & giờ nghỉ ngơi.

Việc học qua một màn hình với những lựa chọn cá nhân hoàn toàn không ràng buộc hay gò bó gì rất dễ khiến bạn buông lơi sự nghiêm túc của chính mình mà sao nhãng sự tập trung. Vừa ăn vừa học, vừa chat chit vừa học, vừa lên mạng xã hội vừa học hay thậm chí vừa ngủ nướng vừa “điểm danh” là những việc dù muốn dù không bạn cũng rất dễ mắc phải.  Muốn tính đến việc bạn có tiếp thu được gì hay học có hiệu quả hay không, trước hết, bạn cần nghiêm túc học đã!

phương pháp học online hiệu quả

Chọn khung giờ cố định & coi đó là khung giờ bất khả xâm phạm là việc quan trọng hàng đầu để có thể học online hiệu quả.

Vì thế, nếu bạn chọn tự học hãy dành ra một khung giờ cố định trong ngày, vào lúc mà mình hưng phấn và dễ tiếp thu nhất, hãy coi đây là khung giờ đã lên lịch & không thể thay đổi trong ngày. Nếu đang bạn tham gia một lớp học, hãy coi nhà mình chính là trường học, nơi mình ngồi học là lớp mà cánh cửa là màn hình và tuân thủ tuyệt đối giờ học đã lên. Đây là một trong cách học online hiệu quả dành cho bạn.

3. Xây dựng môi trường tạo cảm hứng

Đừng nằm trong phòng ngủ, trên ghế sofa hay nằm bò ra sàn nhà để học. Dù nơi bạn ở chỉ là một căn phòng nhỏ cũng hãy cố gắng sắp xếp một vị trí cố định & tạo ra một không gian riêng cho “lớp học” của mình. Không cần phải bày trí lồng lộn, đẹp đẽ, chỉ cần riêng tư, gọn gàng & đúng là nơi để ngồi học.

Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt ham muốn làm những việc không liên quan như ngủ nướng, ăn vặt, chơi game hay kết hợp việc học với việc lướt mạng xã hội, sửa chữa đồ linh tinh. Nó giúp tâm trí bạn tập trung và cách học online hiệu quả hơn đấy.

Một không gian riêng, cố định là điều cần thiết giúp bạn có cảm hứng để lớp học trực tuyến tại nhà trở nên hiệu quả hơn.

4.” Quân dung tươi tỉnh, quân trang nghiêm chỉnh”

Đây là một trong những câu khẩu hiệu dành cho các chiến sĩ trong quân đội vào mỗi sáng nhưng bạn nên áp dụng nó mọi lúc, mọi nơi cho chính mình để cách học online hiệu quả nhất . Bởi đây không chỉ là một câu khẩu hiệu, nó là một quan điểm sống hết sức tích cực, mang lại cảm hứng sống cho bản thân và những người xung quanh.

Việc bạn tự cho phép mình xộc xệch trong bộ đồ ngủ, xuề xòa với chiếc quần cộc cùng tư thế nửa nằm nửa ngồi và gương mặt đờ đẫn vì thức đêm sẽ khiến tâm trí bạn hướng trôi bồng bềnh sang cơn buồn ngủ hay những cuộc trò chuyện bên ngoài lớp học.

Hãy tự khiến mình cảm thấy như đang đứng trước giáo viên, người hướng dẫn hay bạn học. Hãy làm như thể họ đang quan sát, đánh giá mình, bạn sẽ thấy mình tập trung vào bài giảng hơn nhiều.

cách học online hiệu quả

Nghiêm túc với diện mạo của mình sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào lớp học & việc học, mang lại kết quả tốt hơn khi học trực tuyến tại nhà.

5. Không cần học nhiều, chỉ cần học đều

Bí quyết của thành công không phải là tiến lên mà là không từ bỏ kể cả khi gặp thất bại hay vấp phải sai lầm. Việc học cũng vậy! Bạn không thể biết hết mọi thứ hay tiếp nạp được toàn bộ kiến thức chỉ trong một  khóa học hay vài buổi học. Điều cần làm là sự duy trì việc học đều đặn & giữ vững tinh thần học hỏi lâu dài. Ngược lại, khi bạn bỏ một buổi học, bạn không mất nhiều kiến thức nhưng mất rất nhiều thời gian để đầy lùi ham muốn bỏ buổi thứ 2.

 

 

Bài viết liên quan!

0933 39 8787