8 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHO CON HỌC TIẾNG ANH.

     

        1. Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn.

Nhiều cha mẹ ngại cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ sẽ làm trẻ lẫn lộn, rối loạn ngôn ngữ. Thực tế, một trẻ em bình thường có thể học 5 ngôn ngữ cùng một lúc. Học tiếng Anh muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới. Lúc đó, tiếng Việt đã hình thành rõ nét trong tâm thức của trẻ, và trẻ sẽ phải dịch từ Việt sang Anh, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

Độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh đối với trẻ thường không cố định vì còn phụ thuộc vào dạng năng khiếu của bé. Tuy nhiên hầu hết tất cả các trung tâm Anh ngữ bắt đầu nhận bé từ 04 tuổi.

        2. Cho trẻ học tiếng ANh không thường xuyên và không liên tục.

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được luyện tập thường xuyên, ở trong môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Trẻ cần phải được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày bằng nhiều hình thức khác nhau trong phạm vi sắp xếp của mỗi gia đình trẻ.

        3. Phương pháp dạy cứng nhắc

Cha mẹ không nên cứng nhắc cho rằng học là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở. Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác nhau. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, vui chơi và được nghe đọc sách truyện. Bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh một cách vui vẻ, linh hoạt và đa dạng.

         4 . Vốn từ vựng xa vời

Nhiều cha mẹ đã quá vội vàng muốn con học tiếng Anh thật giỏi nên bắt đầu với những tài khó và vượt trên khả năng tư duy của bé. Điều đó làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

         5 . Phát âm chưa chuẩn

Nếu cha mẹ phát âm chưa chuẩn, trẻ cũng sẽ học sai, nói sai – rất khó sửa và có ảnh hưởng không tốt tới trẻ sau này. Nhưng đừng vì vậy mà không nói tiếng Anh với con. Hãy cố gắng cùng con bằng cách nếu cha mẹ không chắc chắn về cách phát âm của từ thì phải cẩn thận tra khảo lại bằng từ điển cùng con ( Từ điển tham khảo: Tflat dictionary –  dễ cài đặt, dễ sử dụng và cũng là một nguồn tài liệu đáng tin )

        6 . Không luyện kỹ năng nói

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, chúng ta lại luôn coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao cho khỏi sai để không bị cười, kết quả là ấp úng không dám giao tiếp. Vì vậy, để tránh cho con điểm yếu này, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói tự tin, nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.Chủ yếu tập trung vào việc phát âm đúng từ để tránh gây khó hiểu hoặc hiểu sai trpng giao tiếp.

        7. Quá chú trọng sửa lỗi sai

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

        8. Thiếu kiên nhẫn

Cha mẹ cho con đi học tiếng Anh thì thường rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã biết được từ gì, nói được câu gì, vô hình chung tạo ra sức ép, áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.
Trẻ em có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết. Ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên kiễn nhẫn giúp đỡ trẻ để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Ghi danh và học tại:

Tinh Hoa Quang Trung: 656/15 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Tinh Hoa Thống Nhất: 08 Đường số 1, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Tinh Hoa Lê Văn Sỹ: 121 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM

Tinh Hoa Luỹ Bán Bích: 539 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Hotline : 0933 39 87 87 – ĐT 028 3895 6006

Theo tenplus.edu.vn

Bài viết liên quan!

0933 39 8787